มาเที่ยวเกาะลิบง จังหวัดตรัง เที่ยวทะเลตรังในบรรยากาศสุดชิวด้วยงบสบายกระเป๋า
มาเที่ยวเกาะลิบง จังหวัดตรัง เที่ยวทะเลตรังในบรรยากาศสุดชิวด้วยงบสบายกระเป๋า

เกาะลิบง ที่เที่ยวในจังหวัดตรังที่ไม่ควรพลาด

หน้าเเรก / บทความ / มาเที่ยวเกาะลิบง จังหวัดตรัง เที่ยวทะเลตรังในบรรยากาศสุดชิวด้วยงบสบายกระเป๋า

สำหรับนักเดินทางที่ชอบเดินทางมาเที่ยวในจังหวัดต่างๆในประเทศไทยนั้นต้องไม่ควรพลาดที่จะต้องมาเยือน เกาะลิบง เกาะที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดตรัง และยังคงมีวิถีชีวิตของชาวบ้านของชาวใต้ ให้เราได้เดินชมธรรมชาติบนเกาะลิบงที่ล้อมรอบไปด้วยทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์ของจังหวัดตรัง สำหรับท่านที่ต้องการเดินทางมาเที่ยวที่เกาะแห่งนี้จะสามารถเดินทางมาได้ยังไง ในบทความนี้มีคำตอบให้กับท่านแน่นอน

การเดินทางไปเกาะลิบง ขึ้นเรือที่ไหน

หลายคนเริ่มสงสัยกันว่าหากต้องการเดินทางไปเกาะลิบง สามารถเดินทางไปโดยวิธีไหนได้บ้าง ยุ่งยากไหม จริงๆแล้วการเดินทางมาเที่ยวเกาะลิบงนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย โดยการเดินทางหลักๆแล้วนั้นจะต้องไปขึ้นเรือที่ท่าเรือหาดยาว จังหวัดตรัง

ท่าเรือหาดยาวท่าเรือที่สามารถเดินทางไปยังเกาะลิบง

"ท่าเรือหาดยาวจังหวัดตรัง"

หากท่านเดินทางมาโดยเครื่องบินให้ท่านลงเครื่องที่สนามบินตรัง เที่ยวบินที่ตรังขาเข้าจะมีรอบประมาณ 8.30 น. จนถึง 13.00 น. เมื่อมาลงสนามบินตรังแล้วท่านสามารถเลือกใช้บริการรถเข้าเมืองจังหวัดตรังโดยการนั่งรถตู้เข้าเมืองตรังค่าบริการท่านละ 80 บาท หรือหากมากันหลายคนก็สามารถเรียกรถแท็กซี่มิเตอร์มารับที่สนามบินได้ หากมากัน 4 คนก็เฉลี่ยตกคนละประมาณ 30 บาทเท่านั้นเอง

เดินทางมาโดยรถไฟ เมื่อลงรถไฟมาแล้วสามารถเข้าไปติดต่อเช่ามอเตอร์ไซค์บริเวณหน้าสถานีรถไฟได้เลย หรือเดินทางมาโดยรถประจำทางก็ให้ท่านนั่งรถตุ๊กๆไปลงที่หน้าสถานีรถไฟ หรือคิวรถตู้หาดยาวได้เช่นกัน

หากท่านต้องการขับมอเตอร์ไซค์ไปท่าเรือหาดยาวเองก็สามารถลงที่หน้าสถานีรถไฟตรังได้ ซึ่งสามารถเช่ารถได้ในราคาประมาณ 250 บาท (รถมอเตอร์ไซค์สามารถนำขึ้นเกาลิบงได้ด้วยนะ แถมระหว่างทางไปท่าเรือหาดยาวก็สามารถแวะบ่อน้ำร้อนจังหวัดตรังได้ด้วย) แต่ถ้าไม่ต้องการเช่ามอเตอร์ไซค์ก็ให้ไปลงที่คิวรถตู้หาดยาวอยู่ถนนท่ากลางจังหวัดตรังค่าโดยสารคนละประมาณ 60 บาท

แผนที่ไปท่าเรือหาดยาวหากใครที่เลือกเช่ามอเตอร์ไซค์มาแน่นอนว่าก็ต้องใช้แผนที่นำทางไปท่าเรือหาดยาว แผนที่ท่าเรือหาดยาว

เมื่อมาถึงหาดยาวแล้วสามารถติดต่อที่ท่าเรือหาดยาวได้เลยมีโต๊ะบริการนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปยังเกาะลิบงอยู่ ค่าบริการคนละ 40 บาท ส่วนถ้าหากใครเช่ามอเตอร์ไซค์มาจากในตัวเมืองหน้าสถานีรถไฟตรังก็ให้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าจะเอามอเตอร์ไซค์ไปด้วย ราคามอเตอร์ไซค์คันละ 60 บาท แต่ถ้าคันใหญ่หน่อยก็ราคาคันละ 100 บาท

ท่าเรือหาดยาว เตรียมตัวรอขึ้นเรือไปเกาะลิบง

"มาถึงแล้วจ่ายเงินกับเจ้าหน้าที่ พร้อมเดินทางไปเกาะลิบงกันเลย"

จากนั้นก็รอจนกว่าจะมีคนเต็มเรือใช้เวลาไม่นานก็ได้ขึ้นเรือแล้ว แต่ถ้าหากไม่ต้องการรอก็สามารถเหมาเรือไปได้เลย ราคาก็แล้วแต่ตกลงกับเจ้าหน้าที่ ประมาณ 500 - 600 บาท

รถมอเตอร์ไซค์คนขับเรือยกขึ้นเรือหางยาวให้

"รถมอเตอรไซค์ คนขับเรือจะยกขึ้นเรือหางยาวให้"

ใช้เวลานั่งเรือจากท่าเรือหาดยาวไม่นานประมาณ 15 นาทีก็ถึงเกาะลิบงแล้ว ระหว่างทางก็สามารถชื่นชมกับทะเลของจังหวัดตรังได้อย่างเต็มที่เลย

นั่งเรือหางยาว จากท่าเรือหาดยาว

"นั่งชมบรรยากาศระหว่างนั่งบนเรือ 15 นาทีก็ถึงเกาะแล้ว"

มาถึงท่าเรือบนเกาะลิบงแล้ว ท่าเรือที่นี่เป็นท่าเรือเล็ก ๆของชาวบ้านที่ใช้ในการเดินทางสัญจรเข้าออกนอกเกาะอยู่เป็นประจำ บนเกาะเองก็มีถนนในการเดินทางได้ด้วย เรียกได้ว่าสะดวกสบายมาก ๆสำหรับใครที่เช่ามอเตอร์ไซค์มาจากในตัวเมืองตรัง หรือถ้าหากต้องการเช่ามอเตอร์ไซค์บนเกาะก็มีมอเตอร์ไซค์ให้เช่าราคาคันละ 300 บาท สามารถติดต่อเช่าได้ที่ท่าเรือบนเกาะลิบงได้เลย

เดินทางมาถึงเกาะลิบง รถมอเตอร์ไซค์ของชาวบ้าน

"ถึงเกาะลิบงแล้ว"

ของกิน และ ร้านอาหารบนเกาะ

ร้านอาหารบนเกาะลิบง เป็นของชาวบ้าน สั่งอาหารได้ในราคาถูก

"ร้านอาหารของชาวบ้านบนเกาะ"

หลายๆท่านที่เคยได้มีโอกาศไปเที่ยวเกาะต่างๆก็มักจะพบว่า ราคาอาหารของแต่ละเกาะนะ สูงกว่าราคาที่ขายอยู่ทั่วไปพอสมควร บางที่เพิ่มมานิดหน่อย แต่บางที่เพิ่มมาแบบ 2 - 3 เท่าตัว ทำให้การหาอาหารทานในราคาประหยัดนั้นหาทานได้ยากมากๆ แต่สำหรับบนเกาะลิบงแห่งนี้ พูดได้เลยว่า อาหารราคาถูกไม่ต่างกับบนฝั่ง เลย สามารถหาซื้ออาหารได้ในราคา 40-50 บาทได้อย่างสบายๆ ร้านอาหารที่เราไปทานอยู่หน้าทางเข้า Andalay รีสอร์ท แผนที่ร้านอาหาร

สั่งข้าวผัดกิน อาหารบนเกาะลิบง ราคาไม่แพง

"ข้าวผัด จานละ 40 บาท ราคาไม่แพงเลย"

ที่เที่ยวบนเกาะลิบงมีที่ไหนบ้าง

บนเกาะลิบงมีสถานที่ให้เที่ยวบนเกาะมากมายเลย เที่ยววันเดียวไม่จบแน่นอน แต่ที่เป็นจุดเด่นของเกาะลิบงเลยก็คงหนีไม่พ้นไปดูพะยูน สัตว์น้ำของจังหวัดตรังที่หลายๆคนต้องรู้จัก และที่เที่ยวอื่น ๆ ที่น่าสนใจเช่น สะพานหิน หอดูปลาพะยูน

มาชมดวงอาทิตย์ตกดินที่สะพานหินบนเกาะ

มาครั้งนี้เราได้มีโอกาสเดินทางไปชมสะพานหิน บนเกาะลิบง การเดินทางไปยังสะพานหินนั้นเรียกได้ว่าไกลพอสมควร และสามารถเดินทางไปได้โดยใช้ รถมอเตอร์ไซค์ เท่านั้น และที่สำคัญก็ให้ขับขี่กันอย่างระมัดระวังกันด้วยนะครับ เพราะระหว่างทางมีทางที่เป็นถนนลูกรัง และต้องขึ้นและลงเขาด้วย เพราะฉนั้นหากใครที่ขี่รถไม่เก่งก็ต้องระมัดระวังกันมากขึ้นด้วยนะ

เส้นทางไปยังสะพานหิน สามารถเดินทางไปได้ด้วยรถมอเตอร์ไซค์

"ทางไปยังสะพานหิน"

เมื่อขี่มาเรื่อยๆจะเจอกับทางเข้าไปยังสะพานหินบนเกาะลิบง ทางเข้าจะเป็นลักษณะทางแขบๆ เป็นสวนยางของชาวบ้าน สามารถนำรถจักรยานยนต์เข้าไปได้ แต่เข้าได้ไม่ตลอดทางนะ ให้จอดรถไว้ระหว่างทางก่อน

เส้นทางไปยังสะพานหิน สามารถเดินทางไปได้ด้วยรถมอเตอร์ไซค์

"มาได้เพียงเท่านี้ ต่อไปก็เดินอีกนิดเดียวก็ถึงแล้ว"

มาถึงแล้ว สะพานหินบนเกาะลิบง เดินออกมาด้านซ้ายนิดหน่อยก็จะเจอกับสะพานหิน

"มาถึงแล้ว เดินออกมาด้านซ้ายจะเจอกับสะพานหิน"

เมื่อมาถึงแล้วจะเห็นเป็นชายหาดอยู่ตรงหน้า เดินออกไปนิดหน่อยก็จะเจอกับหาดเล็กๆที่ไม่ได้กว้างมาก สะพานหินจะอยู่ด้านซ้ายของหาดให้เดินไปเรื่อยๆแล้วคอยมองบริเวณตรงหินจะเริ่มเห็นเป็นสะพานมากขึ้น

มาถึงแล้ว สะพานหินบนเกาะลิบง เดินออกมาด้านซ้ายนิดหน่อยก็จะเจอกับสะพานหิน

"เดินออกมาด้านซ้ายจะเจอกับสะพานหิน"

สะพานหิน บริเวณชายหาดของเกาะลิบง

"สะพานหิน"

ช่วงเวลาที่เหมาะกับการมาเที่ยวสะพานหินนั้นให้เดินทางมาถึงช่วงดวงอาทิตย์ตกดิน เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะมาเที่ยวสะพานหินบนเกาะลิบงแห่งนี้

สะพานหิน บริเวณชายหาดของเกาะลิบง

"มาถึงแล้วถ่ายรูปสะพานหินหน่อย"

มาดูปลาพะยูนบนหอดูพะยูน

แน่นอนเลยว่าเป็นจุดเด่นของเกาะลิบงนั้นก็คือ การที่ได้มาดูพะยูน ซึ่งเป็นสัตว์น้ำที่หากยากมากในพื้นที่ทะเลของประเทศไทย โดยพบว่าแหล่งอาศัยของพะยูนนั้นอยู่ที่เกาะลิบง ซึ่งสามารถมาดูได้บนหอดูปลาพะยูน หรือนั่งเรือไปดูพะยูนได้ด้วยเช่นกัน

เวลาที่เหมาะสมสำหรับการมาดูพะยูน คือ ช่วงเวลาเช้า - เที่ยงเพราะเป็นช่วงที่มีน้ำขึ้นมากที่สุดและสามารถพบเห็นตัวของพะยูนได้ง่าย เพราะพะยูนจะออกมาหากินหญ้าทะเลรอบๆเกาะซึ่งสามารถขึ้นไปดูบนหอดูปลาพะยูนได้

เที่ยวทะเลตรัง รอบเกาะลิบง

บนเกาะลิบงก็มีที่พักบนเกาะด้วย เหมาะสำหรับคนที่วางแผนที่จะมาเดินทางมาเที่ยว 2 - 3 วัน ซึ่งสามารถเลือกรีสอร์ทได้ตามที่ท่านต้องการได้เลย หรือจะซื้อเป็นแพ็คเกจทัวร์ลิบง 3วัน 2 คืน ก็ง่ายกับการวางแผนในการเดินทางได้ด้วย

สำหรับใครที่ต้องการเดินทางมาเที่ยวจังหวัดตรังแล้วมานอนที่เกาะลิบง และต้องการไปทัวร์เที่ยวทะเลตรังด้วยก็สามารถเหมาเรือไปเที่ยวเกาะกระดาน ถ้ำมรกต เกาะเชือก ไปดำน้ำดูปะการังรอบๆทะเลตรัง ได้อีกด้วย

สำหรับการเดินทางกลับจากเกาะลิงบงนั้นสามารถติดต่อที่ท่าเรือบนเกาะลิบง ในตอนที่เราเดินทางมายังเกาะลิบง สามารถติดต่อกลับได้จนถึงเวลา 18.00 น. ของทุกวันราคาเดียวกันกับขามาตอนแรก แต่หากกลับหลังจากเวลา 18.00 น. นั้นจำเป็นต้องเหมาเรือกลับส่วนตัวนะ

แผนที่ท่องเที่ยวรอบๆเกาะลิบง

แผนที่ แผนภาพสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะลิบง

"แผนภาพสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะลิบง"

ลักษณะของเกาะลิบง

เกาะลิบงเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของจังหวัดตรัง และยังเป็นเกาะที่มีชาวบ้านอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากที่เป็นเกาะสำหรับการท่องเที่ยวแล้ว บนเกาะยังมีที่พัก รีสอร์ทต่างๆไว้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย การเดินทางบนเกาะส่วนมากจะเดินทางบนเกาะด้วยรถจักรยานยนต์ซึ่งสามารถหาเช่าได้ตรงท่าเรือบนเกาะหลีเป๊ะ ค่าเช่ามอเตอร์ไซค์วันละ 300 บาทแถมน้ำมัน 1 ลิตร

เรือรับส่งข้ามเกาะลิบง จากท่าเรือหาดยาวจังหวัดตรัง

"ชาวบ้านกำลังเดินทางกลับเข้าเกาะลิบง"

บรรยากาศรอบๆท่าเรือหาดยาว

"บรรยากาศของหาดยาวชาวบ้านกำลังเก็บปลาที่จับมาได้"

ติดต่อเช่ารถ ทัวร์เที่ยวทะเล

เช่ารถมอเตอร์ไซค์ : 088-7823909

เรือทัวร์บนเกาะลิบง : 088-7823909

คำเเนะนำก่อนการเดินทาง

หากในทริปมีกิจกรรมดำน้ำดูปะการัง ใครที่จะพากล้อง มือถือ มาควรซื้อถุงกันน้ำไว้ก่อนนะครับเพื่อความปลอดภัยของทรัพย์สิน หากท่านใดมีโรคประจำตัวควรบอกกับทีมงานก่อนการเดินทางเเละนำยาของท่านติดตัวมาด้วย